tiểu thuyết không gia đình

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Không gia đình
Sans famille

Bìa sách bởi Đông A và Nhà xuất phiên bản Văn học tập ấn hành

Bạn đang xem: tiểu thuyết không gia đình

Thông tin tưởng sách
Tác giảHector Malot
Quốc giaPháp
Ngôn ngữTiếng Pháp
Thể loạiTiểu thuyết
Ngày trị hành1878
ISBNISBN 3-423-70297-4
Bản giờ Việt
Người dịchHà Mai Anh
Huỳnh Lý
Nhà xuất bảnNhà xuất phiên bản Văn học
Số trang635

Không gia đình (tiếng Pháp: Sans famille), rất có thể sẽ là đái thuyết có tiếng nhất trong phòng văn Pháp Hector Malot, được xuất phiên bản năm 1878. Tác phẩm đã nhận được được phần thưởng của Viện Hàn lâm Văn học tập Pháp. đa phần nước bên trên toàn cầu đang được dịch lại kiệt tác và xuất phiên bản rất nhiều lần. Từ một trăm trong năm này, Không gia đình đang được trở thành không xa lạ so với thiếu thốn nhi Pháp và toàn cầu. Kiệt tác này và được xuất hiện tại rất nhiều lần bên trên phim hình họa và truyền hình.

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm phác hoạ họa nhiều anh hùng, cho dù cần thiết nhiều hoặc không nhiều, đang được giúp sức cậu bé bỏng Rémi bên trên hành trình dài của cậu giống như vô cuộc sống thường ngày của cậu, nhất là đi kiếm mái ấm gia đình thiệt của cậu.

 • Rémi (tiếng Việt: Rê-mi): cậu bé bỏng bị quăng quật rơi sau khoản thời gian ông Barberin phân phối cậu lại mang đến ông Vitalis. Sau bại, cậu chính thức cuộc hành trình dài bên trên lối thiên lý nằm trong ông cụ. Trải qua quýt biết bao trở nên cố tuy nhiên cuộc sống gieo rắc nỗi xấu số lên cậu, sau cùng Rémi cũng nhìn thấy mái ấm gia đình của tớ và niềm hạnh phúc trong những người đang được giúp sức cậu.
 • Vitalis (tiếng Việt: Vi-ta-li): người hát đi dạo, đang được thâu tóm về Rémi kể từ tía nuôi Jérôme Barberin của cậu. Ông đang được dạy dỗ học tập giống như kinh nghiệm tay nghề sống và cống hiến cho Rémi Khi cả nhì cút lưu thao diễn từng nước Pháp. Ông là kẻ Ý và từng sở hữu thời huy hoàng khi còn trẻ con. Ông coi Rémi như nam nhi tôi cũng như Rémi coi ông là kẻ thân phụ vĩ đại tuy nhiên cậu hằng ước muốn. Sau nằm trong, ông đang được mệnh chung vô cảnh long dong đằm thắm mùa ướp lạnh giá chỉ.
 • Mattia (tiếng Việt: Mát-chi-a): thằng bạn của Rémi, biết đùa toàn bộ những nhạc cụ và du ngoạn từng nước Pháp nằm trong Rémi để sở hữ con cái trườn sữa trả ơn má Barberin và tiếp sau đó là đi kiếm mái ấm gia đình thiệt của Rémi. Cậu sở hữu em gái là Cristana sinh sống ở Ý- quê nhà của cậu.
 • Arthur (tiếng Việt: A-thơ): con cái của bà Milligan, là 1 trong cậu bé bỏng tật nguyền đang được ngăn chặn mắc bệnh nhằm sinh sống sót. Hình tượng của lòng gan góc, cậu giành cho Rémi một tình thân rộng lớn. Hai người bắt gặp nhau phen trước tiên bên trên phi thuyền Le Cygne của những người u Arthur, sau khoản thời gian Rémy đang được long dong sau khoản thời gian ông Vitalis bị tóm gọn ở Toulouse.
 • Joli-Cœur, Capi, Zerbino và Dolce (tiếng Việt: Giô-li-cơ, Ca-pi, Déc-bi-nô và Đôn-xơ): những loài vật vô gánh hát đi dạo của cụ Vitalis (tên trước tiên là 1 trong con cái khỉ và sau là tía con cái chó). điều đặc biệt là Capi, chú chó đang được ràng buộc với Rémi trong cả cuộc sống.
 • Jérôme Barberin (tiếng Việt: Giê-rôm Bác-bơ-ranh): người thân phụ nuôi đang được phân phối Rémi mang đến ông cụ Vitalis - một người hát rong và công ty gánh xiếc. Một người gian ác sau khoản thời gian bị giầy vò vì chưng nỗi xấu số của cuộc sống vì thế không tồn tại chi phí tuy nhiên hám lợi. Sau bại, ông đang được nỗ lực mò mẫm lại Rémi mang đến "gia đình thật" ở Anh nhằm nhận chi phí bảo vệ mang đến cậu trong cả lâu nay (mà phần rộng lớn là công nuôi chăm sóc của má Barberin).
 • Bà Barberin (tiếng Việt: Má Bác-bơ-ranh): u nuôi của Rémi đang được nuôi nấng cậu kể từ nhỏ, Khi cậu bị quăng quật rơi ở thôn Chavanon. Bà rất rất kính yêu cậu bé bỏng như con cái đẻ của tớ tuy nhiên rất rất kinh hoảng ông xã.
 • Madame Milligan (tiếng Việt: bà Mi-li-gơn): người Anh, u của Arthur, sinh sống với nam nhi bên trên con cái du thuyền Le Cygne, nhằm nom những dòng sản phẩm sông ở nước Pháp giống như tạo ra ĐK trị dịch mang đến Arthur. Giữa bà và Rémi sở hữu nguyệt lão contact ruột rà cùng nhau mặc cả nhì không biết.
 • Lise (tiếng Việt: Li-dơ)  : cô bé bỏng út ít của mái ấm gia đình Accquin- mái ấm gia đình dân cày đang được nuôi nấng Rémi. Cô bị câm sau đó 1 cơn bão khi còn nhỏ, tuy nhiên cô bé bỏng rất rất lanh lợi và hiểu chuyện. Lise kính yêu toàn bộ quý khách vô mái ấm gia đình, nhất là Rémi sau khoản thời gian cậu dạy dỗ mang đến Lise xem sách và đùa vĩ núm vô hai năm ràng buộc. Sau này Lise và Rémi đang được kết duyên và sinh sống công cộng cùng nhau.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung chính[sửa | sửa mã nguồn]

Không gia đình kể chuyện một cậu bé bỏng thương hiệu là Rémi bị quăng quật rơi kể từ nhỏ rồi bị quăng quật lại tại một góc lối,cậu được một mái ấm gia đình không giống nhận nuôi. Rémi được bảo vệ trong tầm tay kính yêu của má Barberin. Cho cho tới một ngày người ông xã của má thao tác làm việc ở Paris bị tai nạn đáng tiếc và tàn truất phế về bên, và phân phối Rémincho ông cụ Vitalis, tiếp sau đó Rémi bám theo gánh xiếc của cụ Vitalis nhằm thực hiện mướn. Hai người đã từng đi long dong từng toàn bộ miền nước Anh và Pháp trình thao diễn xiếc nhằm mò mẫm sinh sống, tiếp sau đó bị tù ở Anh,[1] sau cùng nhìn thấy u và em.[2] Em bé bỏng Rémi ấy đang được vững mạnh vô gian truân. Em đang được công cộng đụng chạm với từng hạng người, sinh sống từng toàn bộ điểm, "Nơi thì lừa hòn đảo, điểm thì xót thương". Em đang được làm việc lấy tuy nhiên sinh sống, khi đầu bên dưới quyền tinh chỉnh của một ông già nua trải đời và đạo đức nghề nghiệp, cụ Vitalis, về sau thì tự động lập và không chỉ hồi hộp cho bản thân, còn bảo vệ việc màn trình diễn và sinh sinh sống cho tất cả một gánh hát rong. Đã sở hữu Khi em và cả đoàn long dong trong cả bao nhiêu ngày không tồn tại chút gì vô bụng.[3] Đã sở hữu Khi em vướng oan, bị giải đi ra trước toà án và bị ở tù. Và cũng đều có Khi em được nuôi nấng ung dung, no rét. Nhưng cho dù ở đâu, vô tình cảnh này, em vẫn làm theo nếp rèn dạy dỗ của ông già nua Vitalis lưu giữ phẩm hóa học thực hiện người, tức là thật thà, gan liền dạ, tự động trọng, thương người, ham làm việc, ko ngửa tay van xin, ko gián trá, man trá, ghi nhớ ơn nghĩa, luôn luôn trực tiếp mong muốn thực hiện người dân có ích.

Bên cạnh Rémi sở hữu chú bé bỏng nghệ sỹ Mattia khéo léo, linh lợi, túa vạt, nhiệt tình với các bạn, một tài hoa nghệ thuật và thẩm mỹ nở sớm cùng theo với tấm lòng vàng, con cái chó Capi khôn ngoan như người và rất rất sở hữu nghĩa, con cái khỉ Joli-Cœur liến láu và xứng đáng thương... Những thế giới và loài vật ấy ở trên đây được dựng lên linh động như sinh sống, khiến cho nhiều hào hứng cho chính mình gọi nhỏ tuổi hạc.[4]

Cuối nằm trong em cũng tìm kiếm ra mái ấm gia đình thiệt sự của tớ và sinh sống niềm hạnh phúc cùng theo với Lise sau này

Xem thêm: be yeu truyen

Nhận quyết định chung[sửa | sửa mã nguồn]

Qua mẩu truyện phiêu lưu rất là thú vị của chú ý bé bỏng Rémi, người tớ thấy cuốn sách mệnh danh làm việc, mệnh danh niềm tin tự động lập và thỏa sức tự tin của tuổi hạc trẻ con, đẩy mạnh ý thức chịu đựng đựng gian truân và luyện quán xoay trở túa vạt, tôn vinh nghệ thuật và thẩm mỹ, khuyến nghị tình các bạn chân chủ yếu. Nó phản ánh cảnh làm việc và sinh hoạt cập kênh, nguy khốn, ăm ắp rình rập đe dọa của những người dân thợ thuyền mỏ và của quần chúng làm việc TP.HCM vô xã hội. Đồng thời nó thể hiện tại cái thực tiễn là tình thương người, lòng hàm ơn, tình đùm quấn cho nhau trong những người nằm trong yếu tố hoàn cảnh. Quyển sách lại thao diễn miêu tả nhiều cảnh vùng quê và trở thành thị, giúp đỡ bạn hướng dẫn thêm phần hào hứng trong lúc bám theo dõi mẩu truyện, lại rất có thể không ngừng mở rộng tầm nắm rõ.[4]

Bản dịch giờ Việt[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vô gia đình, Hà Mai Anh dịch.
 • Không gia đình, Huỳnh Lý dịch

Ngoài đi ra, kiệt tác Cay đắng hương thơm đời được Hồ Biểu Chánh ghi chép phỏng bám theo Không gia đình.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Phim truyền hình Pháp năm 1981, sản xuất bên trên DVD
 • 2018 - Remi, Nobody's Boy của Antoine Blosser - Pháp 2018

Phim chiều rạp, khởi chiếu ngày 24/12/2018 (Việt Nam)

 • 2000 - Sans famille của Jean-Daniel Verhaeghe, với Pierre Richard, Jules Sitruk, Stefano Dionisi, Veronica Ferres, Marianne Sägebrecht, Claude Jade, Bernard Fresson, Marcel Dossogne, Philippe Nahon, Frederic Deban, Rose Thiery...
 • 1984 - Không gia đình (phim truyền hình Liên Xô)
 • 1981 - Sans famille, công tác TV
 • 1977 - Rittai anime ie naki ko Remi, công tác hoạt họa TV, giờ Nhật
 • 1965 - Théâtre de la jeunesse: Le Sans famille, đạo thao diễn Yannick Andréi, với Bernard Jeantet, Michel Vitold, Andrée Tainsy, Marcel Pérès...
 • 1958 - Sans famille, đạo thao diễn André Michel, với Gino Cervi, Joël Flateau, Simone Renant, Paulette Dubost, Maurice Teynac...
 • 1946 - Senza famiglia, đạo thao diễn Giorgio Ferroni, với Luciano De Ambrosis, Erminio Spalla, Bianca Doria, Elio Steiner..., giờ Ý
 • 1934 - Sans famille, đạo thao diễn Marc Allégret, với Jeanne Bérangère, Aimé Clariond, Pierre Darteuil...
 • 1925 - Sans famille, phim câm, đạo thao diễn Georges Monca và Maurice Kéroul
 • 1913 - Sans famille, phim câm, đạo thao diễn Georges Monca

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trong gia đình cũng của người sáng tác Hector Malot
 • Oliver Twist của Charles Dickens

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “chương 39”. Không gia đình. Hà Nội: Nhà xuất phiên bản Văn học tập. 1951.
 2. ^ “chương 42”. Không gia đình. Hà Nội: Nhà xuất phiên bản Văn học tập. 1951.
 3. ^ “chương 25”. Không gia đình. Hà Nội: Nhà xuất phiên bản Văn học tập. 1951.
 4. ^ a b Huỳnh Lý (1951). Không gia đình. Hà Nội: Nhà xuất phiên bản Văn học tập. tr. 7. Lời thưa đầu

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Không gia đình.
 • Tác phẩm của Hector Malot bên trên Project Gutenberg