cẩm y vệ

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Một tấm mệnh lệnh bài xích Cẩm hắn vệ đem tự khắc "Cẩm hắn vệ lãnh đạo đồng tri Mã Thuận (zh)"

Cẩm hắn vệ (phồn thể: 錦衣衞; giản thể: 锦衣卫; bính âm: Jǐnyīwèi; nghĩa đen: "Vệ áo gấm") là một trong lực lượng công an mật hoàng thất đáp ứng những nhà vua triều Minh ở Trung Quốc.[1][2] Nó được Minh Thái Tổ xây dựng nhập năm 1368, hoạt động và sinh hoạt như một đội nhóm vệ sĩ riêng biệt của ông. Năm 1369, Cẩm hắn vệ phát triển thành cơ sở quân sự chiến lược hoàng thất. Thành viên Cẩm hắn vệ rất có thể bỏ dở giấy tờ thủ tục tư pháp Lúc truy tố, cầm nhập tay toàn quyền tự động công ty bắt lưu giữ, thẩm vấn và trừng trị ngẫu nhiên ai, bao gồm là quý tộc hoặc hoàng thân thiện quốc quí.

Bạn đang xem: cẩm y vệ

Cẩm hắn vệ được kí thác trách nhiệm tích lũy vấn đề tình báo quân sự chiến lược về quân thù, nhập cuộc quy trình lập plan trong số trận tiến công. Thành viên Cẩm hắn vệ khoác cỗ đồng phục gold color đặc thù với cùng một mệnh lệnh bài xích thi công kèm cặp và đem bám theo bản thân một loại lưỡi đao quan trọng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm khởi xướng của lực lượng Cẩm hắn vệ là nhập đầu năm mới 1360. Thành viên Cẩm hắn vệ đáp ứng giống như những vệ sĩ riêng biệt của Chu Nguyên Chương, bảo đảm ông nhập cuộc chiến với thủ lĩnh phiến quân Trần Hữu Lượng. Sau những lúc sáng lập triều Minh, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương không tin tưởng lòng trung thành với chủ của thần dân so với bản thân và thông thường xuyên phòng ngừa trước những cuộc nổi loàn yêu thích sát. Một trong mỗi trách nhiệm ban sơ của Cẩm hắn vệ là hùn nhà vua bám theo dõi thần dân. Minh Thái Tổ kí thác mang lại Cẩm hắn vệ thêm thắt nhiều trách nhiệm rồi đầu tiên xây dựng lực lượng này nhập năm 1382 với 500 member. Chỉ trong vòng thân phụ năm tiếp sau, quân số Cẩm hắn vệ đang được lên tới mức 14.000 người.

Xem thêm: đạo mộ bút ký quyển 7

Xem thêm: chàng rể chiến thần dương chấn tần nhã

Năm 1393, Minh Thái Tổ giới hạn bớt trách nhiệm của Cẩm hắn vệ Lúc lực lượng này bị cáo buộc lân quyền nhập quy trình khảo sát vụ tiếp phản của tướng mạo Lam Ngọc, kéo bám theo chết choc của 4 vạn người. Khi đăng quang, Minh Thành Tổ lại cũng kiêng dè rằng thần dân rất có thể bất bình với ông vì thế hành động cướp ngôi con cháu ruột. Do tê liệt, Minh Thành Tổ đưa ra quyết định bình phục quyền hạn của Cẩm hắn vệ nhằm tăng thêm kĩ năng trấn áp triều đình. Năm 1644, nghĩa binh Lý Tự Thành lật sụp triều Minh và Cẩm hắn vệ bị giải thể sau 262 năm tồn bên trên.

Cẩm hắn vệ cung cấp cao dắt ngựa quý của nhà vua nhập một cuộc duyệt binh
Vài Cẩm hắn vệ đang được áp chuyên chở bảo vật của hoàng đế

Phục vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cẩm hắn vệ được ủy quyền bỏ dở những giấy tờ thủ tục tố tụng tư pháp trong các việc truy tố những kẻ bị xem như là quân thù vương quốc, cầm nhập tay quyền tự động công ty bắt lưu giữ, thẩm vấn, nhốt ko cần thiết xét xử và trừng trị ko qua quýt tố tụng. Thành viên Cẩm hắn vệ bị buộc ràng phục tòng nhà vua và nhận khẩu lệnh thẳng kể từ ông. Họ cũng nhập vai trò giống như những chủ yếu ủy nhập lực lượng quân team triều Minh thời chiến. Vào trong thời điểm cuối triều đại, Cẩm hắn vệ ở bên dưới sự trấn áp của Đông xưởng. Khi cơ quan ban ngành chìm ngập trong tham ô nhũng, Cẩm hắn vệ liên tiếp được những cá thể, phe phái dùng nhằm vô hiệu hóa phe đối lập chủ yếu trị trải qua những vụ sát hại và truy tố pháp luật.

Trụ sở chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Cẩm hắn vệ nằm tại phía tây Quảng ngôi trường Thiên An Môn, điểm lúc bấy giờ đem Đại lễ đàng Nhân dân.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bộ phim năm 1985 Cẩm hắn vệ của hãng sản xuất phim Hồng Kông Shaw Brothers, Lương Gia Nhân đóng vai một lãnh đạo Cẩm hắn vệ.
  • Bộ phim truyền hình năm 2010 Quái hiệp Nhất Chi Mai tự Chinese Entertainment Shanghai phát hành, tự khắc họa Cẩm hắn vệ là tay sai mang lại thương hiệu quá tướng mạo thay đổi hóa học.
  • Bộ phim Cẩm hắn vệ năm 2010, Chân Tử Đan đóng vai lãnh đạo Cẩm hắn vệ.
  • Bộ phim Tú xuân đao năm năm trước của đạo trình diễn Lộ Dương lấy toàn cảnh nhập trong thời điểm cuối triều Minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]