cái tô

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bạn đang xem: cái tô

Bát Trung Quốc với tô điểm của "Ba Người bạn"; 1426-1435 trước Công nguyên; sứ với tô điểm màu xanh da trời tráng men; đàng kính: 30,2 cm; chỉ tàng nghệ thuật và thẩm mỹ Cleveland (Hoa Kỳ)

Bát ăn (còn gọi giản dị và đơn giản là chén, phương ngữ miền Bắc), hoặc chén (phương ngữ miền Nam), đọi (phương ngữ vùng Bắc Trung Bộ), là một trong đĩa tròn trĩnh hoặc vỏ hộp đựng thông thường được dùng nhằm sẵn sàng và đáp ứng đồ ăn. Nội thất của một chén được đặc thù hình dạng như 1 nắp hình cầu, với những cạnh và phía bên dưới tạo nên trở nên một đàng cong ngay lập tức mạch. Như vậy thực hiện cho tới chén đặc biệt quan trọng phù hợp để giữ lại hóa học lỏng và đồ ăn lỏng, vì như thế vật dụng chứa chấp phía bên trong của chén được triệu tập bất ngờ ở trung tâm của chính nó bởi lực mê hoặc. Bề ngoài của một chiếc chén thông thường tròn trĩnh nhất, tuy nhiên hoàn toàn có thể với ngẫu nhiên hình dạng này, cho dù là hình chữ nhật.

Kích thước của chén thay cho thay đổi kể từ chén nhỏ dùng để làm đựng một trong những phần đồ ăn cho tới chén rộng lớn, ví dụ như chén đục lỗ nhỏ hoặc chén salad, thông thường được dùng để giữ lại hoặc tàng trữ nhiều hơn nữa một trong những phần đồ ăn. Có một vài ông chồng chéo cánh thân ái chén, ly nốc và đĩa. Những cái chén đặc biệt nhỏ, ví dụ như trà oản (茶碗), thông thường được gọi là tách trà, trong những khi những cái đĩa với giếng đặc biệt quan trọng thâm thúy thông thường được gọi là chén.

Trong những nền văn hóa truyền thống Nam Á, chén vẫn chính là kiểu dáng điển hình nổi bật của vật chứa chấp đồ ăn thức uống nhằm ăn, và bên trên bại liệt nó được đáp ứng. Các kiểu dáng nhỏ vô lịch sử dân tộc cũng khá được dùng nhằm đáp ứng cả trà và thức uống với hễ. Đối thủ chủ yếu của chính nó là đĩa phẳng lì, lắc ưu thế vô văn hóa truyền thống phương Tây và nhiều nền văn hóa truyền thống không giống, như các kiểu dáng của ly thực hiện cho tới thức uống.

Lý lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Bát rộng lớn Rumani kể từ thời trung cổ; khoảng tầm năm 1550 trước Công nguyên; vật dụng đất sét tấn công bóng; tổng thể: 15,5 x 31,3 cm; chỉ tàng nghệ thuật và thẩm mỹ Cleveland (Hoa Kỳ)

Bát tiến bộ hoàn toàn có thể được tạo bởi gốm, sắt kẽm kim loại, mộc, vật liệu nhựa và những vật tư không giống. Bát và được tiến hành vô hàng trăm năm. Những cái chén đặc biệt sớm và được nhìn thấy ở Trung Quốc, Hy Lạp cổ truyền, Bêlarut và vô một vài nền văn hóa truyền thống của những người Mỹ phiên bản địa.

Trong vật dụng gốm Hy Lạp cổ truyền, những cái chén nhỏ, bao hàm phiales và pateras, và những cái ly hình chén gọi là kylices và được dùng. Phiales được dùng cho tới libations và bao hàm một vết lõm nhỏ ở trung tâm cho tới chén sẽ tiến hành tổ chức triển khai với cùng một ngón tay, tuy nhiên một mối cung cấp cho là những được dùng để giữ lại nước hoa chứ không hề nên là rượu. Một số ví dụ Địa Trung Hải kể từ thời đại vật dụng đồng tô điểm công phu và tinh xảo của design. Ví dụ, design tàu phun nước cầu xuất hiện tại ở Minoan bên trên Phaistos.[1] Vào thiên niên kỷ loại 4 trước Công nguyên vẹn, với dẫn chứng đã cho thấy văn hóa truyền thống Uruk của Mesopotamia cổ truyền được tạo ra một loạt chén vạt với độ dài rộng chi phí chuẩn chỉnh. Hơn nữa, vô vật dụng gốm Trung Quốc, với thật nhiều chén được vẽ công phu và những tàu không giống với niên đại thời kỳ vật dụng đá mới mẻ. Tính cho tới năm 2009, người già cả nhất được nhìn thấy là 18.000 tuổi tác.[2]

Khi đánh giá những cái chén được nhìn thấy vô một cuộc khai thác khảo cổ ở Bắc Mỹ, mái ấm nhân chủng học tập Vincas Stepona xác lập một chiếc chén bởi độ dài rộng của chính nó, ghi chép rằng 2 lần bán kính của một chiếc chén khan hiếm khi rơi xuống 1/2 độ cao và những cái chén lịch sử dân tộc hoàn toàn có thể được phân loại theo đòi cạnh, hoặc mồm và hình dạng của bọn chúng.

Bát chung[sửa | sửa mã nguồn]

Lakh - cháo bột kê vô đĩa cộng đồng đáp ứng với sữa lên men ngọt. Sénégal, Tây Phi.

Trong nhiều nền văn hóa truyền thống, đồ ăn thức uống và đồ uống được share vô một chén hoặc ly commune.[3] Tại Mali, thương hiệu của thị xã Bandiagara (phát âm giờ Pháp: ​[bɑ̃djaɡaʁa]) nhắc đến chén xã bữa tiệc được đáp ứng vô. Tên dịch xấp xỉ nhằm "bát ăn rộng lớn." Tại Zimbabwe, sadza theo đòi truyền thống lịch sử được ăn kể từ chén cộng đồng, một truyền thống lịch sử vẫn được lưu giữ bởi một vài mái ấm gia đình hầu hết ở điểm vùng quê. Nó thông thường được ăn bằng tay thủ công nên tuy nhiên ko cần thiết sự trợ chung của dao kéo; thông thường được cuộn trở nên một trái ngược bóng trước lúc được nhúng vô nhiều loại phụ gia như nước sốt/ nước thịt, hộp sữa chua hoặc rau củ hầm.[4] Lakh là một trong nồi cháo luộc thịnh hành được tạo bởi những viên bột kê (araw/ arraw) thông thường được dùng để làm đáp ứng với sữa lên men ngọt. Thường được đáp ứng vô một chén cộng đồng hoặc đĩa ở Sénégal.

Ở Trung Quốc, việc một thực khách hàng dùng đũa của tôi nhằm lấy đồ ăn kể từ chén và đĩa cộng đồng được xem như là thô tục và mất mặt lau chùi. Những hành động thô tục tiềm ẩn không giống với đũa bao hàm đùa với bọn chúng, tách bọn chúng đi ra bởi từng cơ hội (chẳng hạn như rứa một tay từng người), đâm đồ ăn với bọn chúng hoặc đứng trực tiếp đứng vô đĩa đồ ăn. (Loại loại nhì đặc biệt quan trọng thô tục, khêu lên hình hình ảnh của nhang hoặc hèo 'joss' được dùng một cơ hội sang trọng vô đám tang).[5]

Trong một vài nền văn hóa truyền thống, chén cộng đồng với cùng một tập kết nghiêm nhặt xã hội, dẫn chứng là trở nên ngữ Tây Ban Nha, " Cuándo hemos comido en el mismo plato?, " (Tiếng Anh: Khi này tất cả chúng ta ăn lẫn một khoản ăn?)[6]

 • Tư liệu tương quan cho tới Communal bowl bên trên Wikimedia Commons

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bát thủy tinh ma vô trong cả. Vẽ giành tường vô Biệt thự La Mã Boscoreale, Ý (thế kỷ 1 sau Công nguyên)

  Bát thủy tinh ma vô trong cả. Vẽ giành tường vô Biệt thự La Mã Boscoreale, Ý (thế kỷ 1 sau Công nguyên)

 • Bát Trung Hoa thời mái ấm Thanh

  Xem thêm: samsung chụp hình đẹp

  Bát Trung Hoa thời mái ấm Thanh

 • Một cỗ chén mộc được nhìn thấy bên trên tàu Mary Rose thế kỷ 16

  Một cỗ chén mộc được nhìn thấy bên trên tàu Mary Rose thế kỷ 16

 • Bát miếng mai (một loại chén Việt Nam)

  Bát miếng mai (một loại chén Việt Nam)

 • Bát đá Ai Cập cổ truyền ko trở nên phẩm, còn tồn tại vết gọt khoét trong thâm tâm chén, vạc hiện tại ở kim tự động tháp Lahun, Fayum, Ai Cập. Thời kỳ Ptolemy.

  Bát đá Ai Cập cổ truyền ko trở nên phẩm, còn với vết gọt khoét trong thâm tâm chén, vạc hiện tại ở kim tự động tháp Lahun, Fayum, Ai Cập. Thời kỳ Ptolemy.

 • Bát Nước Hàn tráng men với cánh sen đắp điếm nổi; khoảng tầm năm 1100 (triều Cao Ly); chỉ tàng thẩm mỹ Cleveland

  Bát Nước Hàn tráng men với cánh sen đắp điếm nổi; khoảng tầm năm 1100 (triều Cao Ly); chỉ tàng thẩm mỹ Cleveland

  Xem thêm: khôi phục ảnh trên icloud

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Cầu tàu
 • Tiệc đứng
 • Bát đĩa
 • Danh sách công cụ ăn uống

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hogan, C. Michael (2007). “Phaistos fieldnotes”. The Modern Antiquarian.
 • Steponaitis, Vincas P.. (1983). Ceramics, Chronology, and Community Patterns: An Archaeological Study at Moundville. The Modern Antiquarian. New York: Academic Press. tr. 68–69. ISBN 978-0-12-666280-1. Bản gốc tàng trữ ngày 11 mon 12 năm 2004. Truy cập ngày 28 mon 9 năm 2019.
 • Walters, H. B. (1905). History of Ancient Pottery: Greek, Etruscan, and Roman. The Modern Antiquarian. New York: Charles Scribner's Sons. tr. 140, 191–192.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • “The Phiale of Achyris”. Archeological Institute of America. The Phiale is dated from 300 BC and is made of gold, includes pictures
 • “Corning Museum of Glass”.