cách cố định công thức trong excel

Trong quy trình thao tác làm việc với excel, các bạn sẽ thông thường xuyên nên tham lam chiếu cho tới một vùng tài liệu nào là tê liệt. Khi này, việc cố định và thắt chặt dù nhập vai trò vô nằm trong cần thiết và quan trọng, nhất là so với những bảng tính có khá nhiều sản phẩm và cột. Để thuận tiện vô quy trình thao tác làm việc với bảng tính excel bạn phải biết cách cố định và thắt chặt hàm vô excel. Trong nội dung bài viết này, Unica tiếp tục chỉ dẫn bạn cách cố định công thức trong excel giản dị và nhanh gọn lẹ nhất, nằm trong tò mò nhé.

1. Mục đích của việc cố định và thắt chặt hàm vô Excel

Để cố định và thắt chặt hàm, cột hay là 1 vùng tài liệu nào là tê liệt vô excel các bạn sẽ dùng dấu $. Mục đích của việc cố định và thắt chặt hàm vô quy trình thao tác làm việc với excel là để:

Bạn đang xem: cách cố định công thức trong excel

1.1. Báo đảm tính đúng mực Khi sao chép công thức

Mục đích của việc cố định và thắt chặt hàm để là nhằm không thay đổi tham lam chiếu cho tới một dù hoặc một vùng tài liệu Khi sao chép công thức thanh lịch những dù không giống. Như vậy chung đáp ứng tính đúng mực Khi sao chép, không khiến đi ra lỗi nếu như bạn không thích thay cho thay đổi tham lam chiếu.

muc-dich-co-dinh-ham-du-lieu.jpg

Cố toan hàm vô excel chung đáp ứng tính đúng mực cho tới trang tính Khi sao chép công thức

1.2. Giảm thời hạn và công sức

Việc cố định và thắt chặt hàm excel Khi sao chép cũng chung tách thời hạn và sức lực lao động đáng chú ý vô quy trình thao tác làm việc với bảng tính excel. Bởi khi chúng ta cố định và thắt chặt hàm, việc đo lường đúng mực thì các bạn sẽ ko tổn thất thời hạn và sức lực lao động nhằm tái hiện. Như vậy vô cùng thuận tiện và tiện lợi.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 3 phương pháp tính căn bậc nhị vô excel siêu nhanh chóng, đơn giản

1.3. Báo đảm tính ổn định toan của những công thức phức tạp

Các công thức phức tạp thông thường bao hàm nhiều tham lam chiếu cho tới những dù hoặc vùng tài liệu không giống nhau. Nếu chúng ta ko cố định và thắt chặt hàm, Excel tiếp tục tự động hóa thay cho thay đổi tham lam chiếu khi chúng ta sao chép công thức. Như vậy kéo theo những lỗi hoặc sản phẩm ko đúng mực.

Cố toan hàm sẽ hỗ trợ không thay đổi tham lam chiếu cho tới những dù hoặc vùng tài liệu khi chúng ta sao chép công thức. Như vậy sẽ hỗ trợ đảm nói rằng những công thức phức tạp của các bạn sẽ nối tiếp hoạt động và sinh hoạt đúng mực khi chúng ta sao chép bọn chúng thanh lịch những dù không giống.

1.4. Đảm bảo đo lường đúng mực Khi tài liệu thay cho đổi

Nếu chúng ta biết cách cố toan vô excel thì các bạn sẽ tiến hành những thao tác đo lường được dễ dàng và đơn giản, nhanh gọn lẹ, hoạt bát nhưng mà vẫn đáp ứng tính đúng mực cao cao Khi thay cho thay đổi tài liệu. Như vậy rất rất quan trọng và hữu ích vô quy trình thao tác làm việc với excel.

co-dinh-ham-trong-excel.jpg

Cố toan hàm giúp bảo đo lường đúng mực Khi tài liệu thay cho đổi

1.5. Tránh lỗi Khi tài liệu được bố trí lại

Cố toan dữ liệu trong Excel chung tách lỗi Khi tài liệu được bố trí lại. Khi chúng ta bố trí tài liệu, Excel tiếp tục tự động hóa thay cho thay đổi trật tự của những dù vô vùng tài liệu. Nếu hàm của chúng ta tham lam chiếu cho tới một dù hoặc một vùng tài liệu không thể ở địa điểm thuở đầu, hàm tiếp tục trả về lỗi.

Cố toan hàm sẽ hỗ trợ không thay đổi tham lam chiếu cho tới những dù hoặc vùng tài liệu khi chúng ta bố trí tài liệu. Như vậy sẽ hỗ trợ đảm nói rằng hàm của các bạn sẽ nối tiếp hoạt động và sinh hoạt đúng mực sau thời điểm tài liệu được bố trí lại.

1.6. Báo mật vấn đề nhạy cảm cảm

Khi chúng ta cố định và thắt chặt hàm, Excel sẽ không còn tự động hóa thay cho thay đổi tham lam chiếu khi chúng ta sao chép công thức. Điều này giúp ngăn ngừa việc ai tê liệt vô tình hoặc cố ý thay cho thay đổi vấn đề mẫn cảm. Bên cạnh đó, việc cố định và thắt chặt hàm vô excel còn giúp ngăn ngăn việc truy vấn trái khoáy phép tắc vô những dù hoặc vùng tài liệu chứa chấp vấn đề mẫn cảm. Cố toan hàm là một trong kĩ năng cần thiết cần thiết nắm rõ nhằm hoàn toàn có thể dùng Excel hiệu suất cao.

huong-dan-cach-co-dinh-ham-trong-excel.jpg

Cố toan hàm vô excel nhằm bảo mật thông tin vấn đề nhạy cảm cảm

2. Cách cố định và thắt chặt hàm vô excel

Để cố định và thắt chặt hàm vô excel chúng ta người sử dụng ký hiệu $. Có 3 loại cố định và thắt chặt thông dụng nhất tê liệt là:

- B$1: Ký tự động $ nằm tại vị trí thân thiện số và chữ. Chức năng của chính nó là để cố toan dòng sản phẩm tuy nhiên ko cố định và thắt chặt cột. Khi chúng ta copy công thức vô Excel qua 1 cột không giống thì địa điểm cột tiếp tục thay cho thay đổi còn số trật tự dòng sản phẩm thì sẽ không còn thay cho thay đổi.

- $B1: Ký tự động $ nằm tại vị trí trước số và chữ. Chức năng của loại cố định và thắt chặt này là để cố toan cột tuy nhiên ko cố định và thắt chặt dòng sản phẩm. Khi chúng ta copy công thức qua 1 dòng sản phẩm không giống thì địa điểm số trật tự của dòng sản phẩm tiếp tục thay cho thay đổi tuy nhiên địa điểm cột thì ko.

- $B$1: Ký tự động $ nằm tại vị trí trước số và trước chữ. Chức năng cố định tất cả dòng sản phẩm và cột. Khi chúng ta tiến hành copy công thức qua 1 cột không giống thì cả địa điểm số trật tự dòng sản phẩm và cột đều bất biến.

Tham khảo ví dụ sau nhằm biết phương pháp lưu giữ dù tham lam chiếu cố định và thắt chặt vô excel

Ta xét ví dụ:

cach-co-dinh-ham-trong-excel.png
Cách cố định và thắt chặt hàm vô excel

Bạn với bảng tài liệu như hình bên trên, yêu thương cầu:

- Tính trở thành chi phí của những món đồ, biết: Giá niêm yết của toàn bộ những món đồ này đều là 230, chính vì thế bạn phải cố định và thắt chặt cột C dòng sản phẩm 4. 

- Quý khách hàng nhập công thức =PRODUCT(B4,$CD4), Khi kéo thả loài chuột cho tới những dù bên dưới thì $CD4 vẫn cố định và thắt chặt và không biến thành thay cho thay đổi, những độ quý hiếm khác ví như B4, B5,... tiếp tục thay cho thay đổi vậy đấy chủ yếu là cách cố định và thắt chặt độ quý hiếm vô excel.

3. Cách cố định và thắt chặt công thức vô excel

Trong nội dung bài viết này Unica tiếp tục chỉ dẫn chúng ta 2 phương pháp để cố định và thắt chặt vô excel tê liệt là:

Cố toan một độ quý hiếm ngẫu nhiên vô công thức

Để cố định và thắt chặt một độ quý hiếm ngẫu nhiên vô công thức bạn hãy tìm hiểu thêm ví dụ và cơ hội tiến hành sau

- Cách 1: Bảng tài liệu cần thiết tính số chi phí thường phải trả cho tới đại lý cấp cho 1 bằng phương pháp lấy độ quý hiếm con số vô cột B x với đơn giá ở dù C5. Quý khách hàng nhập công thức = B5*C5:

Co-dinh-mot-gia-tri-bat-ky-trong-cong-thuc

Nhập công thức vô bảng

- Cách 2: Nhấn Enter tất cả chúng ta tiếp tục nhận được sản phẩm bên trên dù C7, Khi kéo công thức xuống những dù không giống tiếp tục xẩy ra lỗi #VALUE như sau:

Co-dinh-mot-gia-tri-bat-ky-trong-cong-thuc

Nhấn Enter xẩy ra lỗi

- Lý do xẩy ra lỗi #VALUE là vì công thức nhân đơn giá bán được cố định và thắt chặt dù C5, vô công thức B5*C5 ở dạng vô cùng nên những lúc sao chép công thức cho những độ quý hiếm không giống địa điểm dù C5 được thay cho thay đổi theo dõi, ví như ở phía trên dù C6 không tồn tại độ quý hiếm số nên độ quý hiếm trả về lỗi Value:

Co-dinh-mot-gia-tri-bat-ky-trong-cong-thuc

Do C6 không tồn tại độ quý hiếm nên xẩy ra lỗi

- Do vấn đề chỉ yêu thương cần thiết tính trở thành chi phí cho tới đơn vị chức năng đại lý cấp cho 1 nên bạn phải cố định và thắt chặt độ quý hiếm vô Excel của đơn giá bán ở dù C5, như thế chúng ta đã cố toan số vô excel.

- Cách 3: Cách cố toan công thức vô Excel bạn nên cần chọn công thức cần thiết cố định và thắt chặt vô Excel rồi nhấn phím F4 lượt một là hoàn toàn có thể thay đổi địa điểm C4 thành địa điểm vô cùng.

Co-dinh-mot-gia-tri-bat-ky-trong-cong-thuc

Cố toan công thức vô excel

- Cách 4: Cố toan sản phẩm 5 bằng phương pháp nhấn phím F4 lượt 2.

Co-dinh-mot-gia-tri-bat-ky-trong-cong-thuc

Cố toan sản phẩm 5

- Cách 5: Bảng tài liệu trả về sản phẩm chính khi chúng ta tính trở thành chi phí cho tới đại lý cấp cho 1:

Co-dinh-mot-gia-tri-bat-ky-trong-cong-thuc

Kết trái khoáy trả về

- Để gửi thanh lịch cố định và thắt chặt cột C nhưng mà ko cố định và thắt chặt sản phẩm loại 5 của C5, chúng ta nhấn F4 lượt 3. 

Co-dinh-mot-gia-tri-bat-ky-trong-cong-thuc

Cố toan cột C

- Như vậy sản phẩm tiếp tục trả lại độ quý hiếm sai:

Xem thêm: gai hồng mềm

Co-dinh-mot-gia-tri-bat-ky-trong-cong-thuc

Kết trái khoáy trả về độ quý hiếm sai

Cố toan những độ quý hiếm vô công thức

Vẫn như ví dụ phía bên trên nhưng mà Shop chúng tôi hỗ trợ, đòi hỏi của đề bài bác này là tính chi phí cho tới đại lý những cấp cho với từng đại lý là một trong đơn giá bán không giống nhau. 

Công thức bọn chúng dùng là: Bx*K5.

Trong đó:

- X chạy kể từ 7 cho tới n là hàng

- K là cột tương tương với những đại lý. 

Cách tiến hành như sau:

- Cách 1: Cố toan cột B của B7.

Nhập công thức =B7 vô dù cần thiết tính tài chính đại lý cấp cho 1 (ô C7). Sau tê liệt nhấn F4 3 lượt nhằm cố định và thắt chặt cột B của B7.

co-dinh-cac-gia-trị-trong-cong-thuc

Nhập công thức vô bảng

- Cách 2: Cố toan sản phẩm 5 của K5.

Đầu tiên chúng ta nhấn lốt nhân vô công thức, tiếp sau đó kích lựa chọn độ quý hiếm dù C5. Cuối nằm trong nhấn F4 gấp đôi nhằm khóa sản phẩm của địa điểm đơn giá bán. 

co-dinh-cac-gia-trị-trong-cong-thuc

Cố toan sản phẩm 5

- Cách 3: Nhấn Enter nhằm nhận sản phẩm. 

co-dinh-cac-gia-trị-trong-cong-thuc

Nhấn enter

- Cách 4: Để nhận sản phẩm ở những dù tiếp sau, chúng ta chỉ việc sao chép công thức những độ quý hiếm vô cột đại lý cấp cho 1. 

co-dinh-cac-gia-trị-trong-cong-thuc

Áp dụng cho tới những sản phẩm sau

- Cách 5: Đặt trỏ loài chuột vô dù độ quý hiếm ở đầu cuối của đại lý cấp cho 1, tiếp sau đó nhấn lưu giữ loài chuột và kéo thanh lịch nên nhằm hiển thị sản phẩm cho những đại lý cấp cho 2, cấp cho 3. 

co-dinh-cac-gia-trị-trong-cong-thuc

Cố toan những giá bán trị

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cơ hội cố định và thắt chặt sản phẩm vô excel cụ thể nhất

4. Hướng dẫn cơ hội khóa độ quý hiếm vô Excel nhằm đảm bảo tài liệu không biến thành thay cho đổi

Để tiến hành cơ hội khóa độ quý hiếm vô Excel nhằm đảm bảo tài liệu không biến thành thay cho thay đổi chúng ta tuân theo công việc sau:

- Cách 1: Mở File Excel và lựa chọn dù hoặc vùng tài liệu nhưng mà bạn thích xóa.

- Cách 2: Trên thanh dụng cụ, lựa chọn Home -> Alignment -> click vô mũi thương hiệu nhỏ ở góc cạnh phía bên phải.

cach-khoa-gia-tri-trong-Excel

Thao tác trước tiên nhằm khóa độ quý hiếm vô Excel 

- Cách 3: Trong cửa ngõ sổ Format Cells, chúng ta lựa chọn Tab Protection. Sau tê liệt chúng ta kích loài chuột vô vào vỏ hộp kiểm Locked. Sau tê liệt nhấn OK để khắc ghi.

cach-khoa-gia-tri-trong-Excel

Chọn Locked

- Cách 4: Trên thanh dụng cụ, nối tiếp chọn Review và chọn Protect Sheet nhằm khóa trang tính đang được toá tác. 

cach-khoa-gia-tri-trong-Excel

Chọn Protect Sheet

- Cách 5: Trong sườn Password to unprotect sheet bạn bịa password đảm bảo. Quý khách hàng hoàn toàn có thể lựa lựa chọn những kiểu dáng khóa như sau:

+ Select locked cells: Chọn những dù khóa.

+ Select unlocked cells: Chọn những dù ko khóa.

+ Delete columns: khóa ko cho tới xóa những cột.

+ Delete rows: khóa ko cho tới xóa những sản phẩm.

Nhấn OK nhằm nối tiếp.

cach-khoa-gia-tri-trong-Excel

Đặt password bảo vệ

- Cách 6: Nhấn password lần tiếp nữa rồi nhấn OK nhằm xong xuôi. 

cach-khoa-gia-tri-trong-Excel

Nhấn OK nhằm trả tất

Xem thêm: nữ phụ không có khát vọng sống

5. Kết luận

Trên đấy là chỉ dẫn cụ thể cơ hội cố định và thắt chặt hàm vô excel giản dị và nhanh gọn lẹ nhất cho tới chúng ta tìm hiểu thêm. Hy vọng với những share này, chúng ta đã biết phương pháp cố định và thắt chặt hàm nhằm bảo vệ tính đúng mực cho tới bảng tính của tôi, kể từ tê liệt với quy trình thao tác làm việc với excel nhanh gọn lẹ và thuận tiện rộng lớn. Tham khảo thêm thắt những khoá học Excel online nâng cao đến kể từ những Chuyên Viên số 1 Unica thẳng giảng dạy dỗ. Hoặc chúng ta cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm thắt cuốn sách Excel của giáo viên Nguyễn Ngọc Linh đang rất được nhiều người quan hoài.

 Cảm ơn chúng ta đang được theo dõi dõi nội dung bài viết và chúc trở thành công!

Tags: Excel