06:54 EST Chủ nhật, 11/12/2016

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013

Thứ bảy - 09/03/2013 21:45
Theo đó, thí sinh các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác

Bộ GD&ĐT chính thức quy định mang máy ghi âm, thu hình vào phòng thi

Ngày 26/2, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 04/2013/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 10/2012/TT-BGDĐT.

Thông tư sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/4/2013, hợp thức hóa những nội dung chính đã được nêu ra tại Hội nghị Thi và tuyển sinh 2013 được tổ chức hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Hình minh họa

Về các vật dụng được mang vào phòng thi, Điều 20 của Thông tư số 10/2012/TT-BGDĐT sẽ được bổ sung yếu tố mang máy ghi âm, thu hình. Cụ thể: "Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo  được văn bản, Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi  Địa lí (do Nhà xuất bản  Giáo  dục  Việt  Nam  ấn  hành,  không  được đánh  dấu  hoặc  viết  thêm  bất  cứ nội dung gì), các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác”.

Sẽ tiến hành chấm kiểm tra và chấm thẩm định chặt chẽ hơn

Bên cạnh đó, Thông tư 04/2013/TT-BGDĐT cũng quy định bổ sung mới Điều 25a vào Điều 25 ở Thông tư 10/2012/TT-BGDĐT, với nội dung về chấm kiểm tra, chấm thẩm định.

Về chấm kiểm tra, mỗi Hội đồng chấm thi có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi. Tổ trưởng tổ chấm kiểm tra phải là Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thi; Chủ tịch Hội đồng chấm thi có thể phân công một thành viên của Hội  đồng chấm thi làm Phó tổ trưởng, nếu thấy cần thiết. Tổ chấm kiểm tra sẽ thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận.

Với chấm thẩm định, trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ra quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi tự luận của các Hội đồng chấm thi; Hội  đồng  chấm  thẩm  định  chịu  trách  nhiệm  cuối  cùng  và  trình  Bộ trưởng việc xử lưu điểm chính thức của bài thi”.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Những điểm mới trong thi tốt nghiệp THPT 2013

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, Bộ sẽ tăng cường các biện pháp chống tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, đặc biệt là sẽ xử lý nghiêm những vi phạm đối với thí sinh cũng như giáo viên, cán bộ tham gia công tác tổ chức thi.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp tại Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) năm 2012. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm: Mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái với quy định hoặc vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; nhận bài giải sẵn của người khác; chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc có bài thi giống nhau do chép bài của nhau.

Hủy kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm nếu vi phạm một trong các khuyết điểm: Hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi, Hội đồng phúc khảo; gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi; khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ; vi phạm quy định cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm Quy chế thi.

Đối với các thông tin, bằng chứng về vi phạm Quy chế thi, Bộ sẽ tổ chức tiếp nhận tại Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Trung ương hoặc Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố; Thanh tra giáo dục các cấp. Người cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm Quy chế thi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp, không được lợi dụng việc làm đó để gây ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi.

Thí sinh được mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Đây là một biện pháp để phòng chống tiêu cực trong phòng thi.

Bộ Giáo dục cũng thông báo sẽ tổ chức chấm kiểm tra và chấm thẩm định bài thi. Mỗi Hội đồng chấm thi sẽ có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi. Thành phần của tổ chấm kiểm tra gồm: Tổ trưởng là Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thi; Chủ tịch Hội đồng chấm thi có thể phân công một thành viên của Hội đồng chấm thi làm Phó tổ trưởng, nếu thấy cần thiết. Tổ chấm kiểm tra thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận, theo tiến độ chấm của Hội đồng chấm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, ngoài các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa lớp 12, có thêm một số trường hợp được cộng điểm gồm: Các thí sinh đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; thi thí nghiệm - thực hành bộ môn (Vật lí, Hóa học, Sinh học); thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học - kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

Nguồn tin: baogiaoduc.edu.vn