11:20 EST Thứ tư, 19/12/2018

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1125

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22658

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1276063

Danh bạ web

Trang nhất » Tin » Thông tin giáo dục

Đạt giải nhì quốc gia chưa chắc được tuyển thẳng đại học

Thứ ba - 19/05/2015 01:15
Đạt giải nhì quốc gia chưa chắc được tuyển thẳng đại học
Phụ huynh băn khoăn khi con mình đạt giải ba quốc gia nhưng Đại học Y Dược TP HCM chỉ tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đó là quyền tự chủ của các trường.
Một phụ huynh có con là học sinh lớp 12 trường chuyên ở TP Đà Nẵng gửi thư đến VnExpress cho biết, con chị đạt giải 3 môn Sinh kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Tại thời điểm đó, cháu đang học lớp 11 nên theo quy chế thì được bảo lưu kết quả cho đến khi tốt nghiệp THPT. 
Những học sinh lớp 12 cùng thi với cháu năm 2014, đạt giải 3 quốc gia môn Sinh đã được tuyển thẳng vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Dược TP HCM. Tuy nhiên, năm 2015 trường này chỉ tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất môn Sinh vào ngành Bác sĩ đa khoa, còn đạt giải nhì, ba không được vào ngành Bác sĩ đa khoa mà vào ngành Y học cổ truyền, Y tế dự phòng. Nếu học sinh không dùng quyền tuyển thẳng vào các ngành khác mà muốn vào ngành Bác sĩ đa khoa thì phải dự thi và được cộng 3 điểm cho giải nhất, 2 điểm cho giải nhì và 1 điểm cho giải ba.
Theo vị phụ huynh, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy được ban hành kèm theo Thông tư số 03 ngày 26/2/2015 của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, tại điểm e khoản 2 Điều 7 nêu rõ: “Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đạt giải. Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia nếu chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học”.
"Tại sao bây giờ trường lại không nhận các cháu đạt giải ba quốc gia? Lẽ ra Bộ phải đưa ra quy định ngay từ đầu rằng: Chỉ tuyển giải nhất vào ngành đúng ngành mà học sinh chọn, còn giải nhì và ba thì không. Có như vậy thì gia đình tôi và cháu tự lượng sức mình để tìm hướng đi, chứ không thể đẩy các em ra giữa cầu rồi rút ván, bảo các em tự bơi, tự đi thi vào ngành mình yêu thích", chị nói.
Trả lời vấn đề này, Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Văn Nghĩa cho biết, khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh quy định: "Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải".
Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 2 của Quy chế tuyển sinh thì các trường "Căn cứ hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định cụ thể và công bố công khai điều kiện tuyển thẳng và điều kiện ưu tiên xét tuyển vào các ngành học của các đối tượng quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 7".
Như vậy, quy chế không phải chỉ có một điều, mà gồm nhiều điều hợp thành, phụ huynh và học sinh phải đọc kỹ để nắm chính xác thông tin. Với nội dung ở hai điều khoản trên, cần hiểu như sau: Các cháu đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào các ngành học theo quy định của Bộ, nhưng giải nào vào ngành nào lại do trường đại học quy định. Điều này thể hiện quyền tự chủ của các trường đại học đã được quy định trong Luật Giáo dục đại học.
Ông Nghĩa cho biết, trước nay nhiều phụ huynh có con đạt giải môn Sinh ý kiến về vấn đề này, còn các môn khác như Toán, Lý, Hóa thì không có. Nguyên nhân là được giải Nhất, Nhì, Ba môn Sinh sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào ngành Bác sĩ đa khoa của hai đại học y hàng đầu đất nước là ĐH Y Hà Nội và ĐH Y Dược TP HCM, mà nếu thi bằng con đường bình thường các em phải được 28 điểm mới chắc đỗ (có năm 2013 ĐH Y Hà Nội lấy 28 điểm, sau đó Bộ phải làm việc với trường đề nghị hạ 0,5 điểm để tránh thiệt thòi cho hơn 100 em được 27,5 điểm).
"Hai trường đại học y nói trên rất bức xúc vì ngành Y Đa khoa của họ chỉ có khoảng 500 chỉ tiêu, trong khi số tuyển thẳng giải Nhất, Nhì, Ba có năm lên tới 150 em. Thực tế học tập thì nhiều em không giỏi bằng nhóm thí sinh 28 điểm. Vì vậy họ có phương án chỉ tuyển những học sinh đoạt giải nhất vào ngành Y đa khoa là quyền tự chủ của họ. Các trường chỉ muốn nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh. Những em thi được 27 điểm vẫn trượt, vậy các em không thiệt thòi sao?", ông Nghĩa nói và cho hay, thí sinh giải nhì, ba môn Sinh hoàn toàn có thể đăng ký tuyển thẳng vào các ngành khác của trường, hoặc ngành Y đa khoa của các đại học khác.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến 1

Bạn thấy website này thế nào ?

Rất đẹp .

Đẹp .

Bình thường .

Đơn giản .

Thăm dò ý kiến 2

Website cần thêm thông tin nào?

Lịch công tác .

Thời khóabiểu .

Bản tin trường .

Tin Giáo dục .

Đề thi thử Đại học .

Đề thi tốt nghiệp THPT .

Đề thi ĐH & CĐ .

Đề kiểm tra .

Giáo án .

Giáo án điện tử .

Thăm dò ý kiến 3

Diễn đàn cần thêm chủ đề nào ?

Software-xin key .

Software-hướng dẫn .

Tìm Soft theo yêu cầu .

Tìm Ebook theo yêu cầu .

Tạp chí tin học .

Mã nguồn web-forum .

Ngôn ngữ lập trình .

Lưu trữ trực tuyến miễn phí .

Lưu giữ hình ảnh miễn phí

Host và domain miễn phí

Lịch vạn niên