Hội thảo giáo dục nội dung biên giới, biển, đảo trong dạy và học lịch sử, địa lý ở trường trung học phổ thông năm học 2014 – 2015

Thứ hai - 27/10/2014 17:41
Hội thảo giáo dục nội dung biên giới, biển, đảo trong dạy và học lịch sử, địa lý ở trường trung học phổ thông năm học 2014 – 2015
Thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở GDĐT Đồng Tháp tại công văn số 1114/SGDĐT-GDTrH, ngày 7 tháng 8 năm 2014 về việc tích hợp nội dung giáo dục Biên giới, biển, hải đảo vào các môn học. Vào ngày 02 tháng 10 năm 2014, tại Hội trường A trường THPT Thành phố Cao Lãnh. Tổ Sử - Địa - GDCD long trọng tổ chức buổi Hội thảo giáo dục nội dung Biên giới, biển và hải đảo trong dạy và học môn Lịch Sử, Địa Lý ở trường THPT.

(Bà Nguyễn Kim Lan – PHT nhà trường phát biểu chào mừng Hội thảo)
Hội thảo trân trọng được chào đón sự có mặt của Bà Lý Thị Xuân Hồng – chuyên viên phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Đồng Tháp; Bà Nguyễn Kim Lan – Phó Hiệu trưởng trường THPT TP. Cao Lãnh; Quý Thầy, Cô là giáo viên bộ môn Lịch sử và Địa Lý đến từ các trường THPT: TP. Cao Lãnh, Trần Quốc Toản, Thiên Hộ Dương, Đỗ Công Tường, TTGDTX - KTHN tỉnh và Cao Lãnh 1; cùng với sự tham gia của học sinh nhà trường. Ngoài ra, còn có đại diện đài Truyền thanh TP.Cao Lãnh đến dự và đưa tin truyên truyền trong Hội thảo.

(Bà Lý Thị Xuân Hồng – chuyên viên Phòng GDTrH, Sở GDĐT phát biểu chỉ đạo)
Vấn đề chủ quyền biên giới, biển và hải đảo ở nước ta hiện nay đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta rất quan tâm. Bởi, trong bối cảnh thế giới hiện nay đang có nhiều bất ổn về chính trị, đặc biệt là vấn đề về chủ quyền Biên giới, biển và hải đảo. Điển hình trong thời gian vừa qua, tình hình trên biển Đông diễn biến phức tạp và căng thẳng khi Trung Quốc đơn phương có những động thái gây hấn đối với các nước láng giềng trên Biển Đông.
Chính vì thế, công tác giáo dục về chủ quyền Biên giới, biển và hải đảo cho thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh các trường THPT hiện nay cũng được ngành giáo dục quan tâm. Công tác giáo dục về chủ quyền Biên giới, biển và hải đảo tại các trường THPT hiện nay như thế nào, đã thật sự mang lại hiệu quả hay chưa, nhận thức của học sinh về vấn đề này ra sao?  Đó là những vấn đề mà quý thầy cô và học sinh đang quan tâm.
Nhằm đánh giá thực trạng công tác tích hợp nội dung giáo dục Biên giới, biển, hải đảo vào các môn Lịch Sử, Địa Lý ở trường THPT trong tỉnh Đồng Tháp hiện nay; Bên cạnh đó, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng trong việc nhận thức và tuyên truyền chủ quyền Biên giới, biển và hải đảo của nước ta. Từ đó đáp ứng yêu cầu trong việc làm bài kiểm tra, thi cử;
Đồng thời hướng đến việc hoàn thiện và đảm bảo trong công tác làm đề, giải quyết những yêu cầu của đề thi mà Bộ GDĐT đặt ra về việc lồng ghép nội dung giáo dục Biên giới, biển, hải đảo trong trường THPT;
Ngoài ra, nhằm tạo cơ hội để giáo viên các trường THPT của tỉnh nhà có điều kiện giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn giảng dạy, học tập của học sinh về vấn đề giáo dục Biên giới, biển, hải đảo vào các môn Lịch Sử, Địa Lý.

(Toàn cảnh hội thảo)
Hội thảo đã được nghe Quý Thầy Cô giáo viên môn Lịch sử và Địa lý trình bày những tham luận về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng trong việc giáo dục nội dung Biên giới, biển và hải đảo trong môn Lịch sử và Địa lý ở trường THPT hiện nay.
Bên cạnh đó, Hội thảo cũng được nghe Quý Thầy Cô giáo viên môn Lịch sử và Địa lý trình bày tham luận về hình thức xây dựng đề kiểm tra có lồng ghép nội dung giáo dục nội dung Biên giới, biển và hải đảo trong môn Lịch sử và Địa lý và chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy ở hai bộ môn trên.
Đồng thời, hội thảo cũng đã trao đổi về những nội dung qua các báo cáo tham luận và  giải đáp những thắc mắc của học sinh về những vấn đề Biên giới, biển và hải đảo trong môn Lịch sử và Địa lý; cũng như cách tiếp cận đề, cách làm bài kiểm tra có lồng ghép nội dung Biên giới, biển và hải đảo trong môn Lịch sử và Địa lý để đạt kết quả cao.
Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp nhờ sự chỉ đạo sâu sát của BGH nhà trường, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Sở GD&ĐT Đồng Tháp về việc chỉ đạo, hướng dẫn giáo dục nội dung Biên giới, biển và hải đảo trong môn Lịch sử và Địa lý đối với nhà trường. BTC hội thảo chân thành cám ơn Quý Thầy, Cô giáo viên bộ môn Lịch sử, Địa Lý của các trường bạn đã nhiệt tình tham gia chia sẻ, đóng góp trong buổi Hội thảo.
Một số hình ảnh trong Hội thảo:
          
 
          
        

Tác giả bài viết: Thành Út

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hội thảo, năm học

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Đồng hồ

Liên kết

Lịch vạn niên

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 2432

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17284

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1688307