UEFI “lật đổ” BIOS sau hơn 25 năm tồn tại

Thứ năm - 21/11/2013 22:34
Hiện nay, hầu hết hệ thống máy tính cũ vẫn còn trang bị phần mềm BIOS, vốn ra đời từ khoảng 25 năm về trước, thời gian khởi động trung bình của máy tính kéo dài vài chục giây.
BIOS (Basic Input Output System - Hệ thống nhập xuất cơ bản) là một phần mềm được bố trí trên board mạch chính của máy tính. Nhiệm vụ chính của BIOS (chương trình được chạy đầu tiên khi khởi động máy tính) là chuẩn bị các bước nạp các dữ liệu để thực  thi việc nhận biết thiết bị khác trên máy tính.
Quá chậm chạp, đó là những gì mà người dùng nhận xét về công nghệ vốn chẳng có gì thay đổi trong suốt 25 năm qua. Trong khi đó, công nghệ tiên tiến có tên UEFI (Unifi ed Extensible Firmware Interface - Giao diện fi rmware mở rộng hợp nhất) hứa hẹn sẽ chấm dứt kỷ nguyên hoạt động của BIOS. UEFI chiếm ưu thế trong các máy tính cá nhân so với BIOS đã quá cũ kỹ, công nghệ này được thiết kế linh hoạt hơn so với “người tiền nhiệm đáng kính” của mình.
Theo ông Mark Doran, người đứng đầu của tổ chức UEFI Forum cho biết, những người sáng tạo ra BIOS ban đầu chỉ dự kiến nó sẽ xuất hiện trong cuộc đời của khoảng 250.000 máy mà thôi. Tuy nhiên con số này đã vượt qua từ rất lâu... và không hiểu vì sao nó vẫn còn hiện diện trong nhiều hệ thống cho đến nay. Nó chưa bao giờ được thiết kế để tồn tại cho một thời gian lâu đến vậy!
UEFI cho tốc độ khởi động hoàn tất chỉ trong vài giây, tuy không ở mức độ tức thì (instant-on) nhưng nó ắt hẳn vẫn là một sự cải thiện hơn nhiều so với BIOS già cỗi và là những thông tin mà nhiều nhà phát triển board mạch chủ quan tâm.
Brian Richardson, trưởng nhóm kỹ thuật của AMI, một hãng phát triển BIOS, cho biết tuổi của BIOS ngày nay bắt đầu gây cản trở cho sự phát triển của các hệ thống 64-bit đang trở nên phổ biến hơn, và quan trọng nhất, về cơ bản là nó không đáp ứng được sự phát triển không ngừng của các hệ thống máy tính để bàn cũng như máy tính xách tay. Nó giữ vai trò quan trọng đối với các thiết bị đầu vào và đầu ra.
Chẳng hạn như giới hạn kích thước của ổ đĩa ngày nay đã chạm ngưỡng vài Terabyte, sẽ trở thành một khó khăn trong việc nhận biết của BIOS. Loại ổ đĩa này chắc chắn sẽ trở nên phổ biến trong thời gian không xa vì nhu cầu lưu trữ dữ liệu hình ảnh và video của người dùng. Tương tự, đối với máy tính bảng và các thiết bị nhỏ khác đang dần trở nên phổ biến hơn, một hệ thống kiểm soát các thiết bị sử dụng BIOS chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến các khả năng hoạt động của nó trong tương lai.
Những kết nối ngoại vi tiên tiến hiện nay hầu hết sử dụng kết nối USB, ngay cả những thiết bị như chuột và bàn phím cũng đã dần chuyển sang USB mà không còn là PS/2 như trước đây nữa, điều này lại càng gây khó khăn hơn trong việc nhận biết của BIOS. Tương tự là ổ đĩa USB, đã được xác định là thay thế cho các ổ đĩa mềm hoặc ổ cứng ngày xưa, việc nhận biết các thiết bị này chưa được định nghĩa trong BIOS, mà chỉ được cải tiến trong thời gian gần đây. Theo Richardson, điều này có thể gây ra các vấn đề khi ổ đĩa USB được sử dụng để có được một hệ thống làm việc trong khi cài đặt hoặc cài đặt lại hệ điều hành.
UEFI giải tỏa hầu hết lo ngại với các hệ thống máy tính đời mới hiện nay, chẳng hạn nó sẽ cho bàn phím có thể kết nối với bất kỳ cổng nào mà không nhất thiết phải là một cổng cụ thể. Điều đó, theo Doran, có nghĩa bạn có thể sử dụng bất kỳ một kết nối nào đó làm nhiệm vụ nhập thông tin từ bàn phím vào máy tính.
Không những vậy, với UEFI bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc kết nối các thiết bị khác với máy tính, hỗ trợ nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến trong tương lai, mà mới nhất là công nghệ đa chạm trên màn hình cảm ứng.
UEFI đang chứng minh rất nhiều lợi ích cho những người quản lý của máy tính trong các trung tâm dữ liệu, và nó sẽ tồn tại trong một thời gian khá dài. Thông tin đặc điểm kỹ thuật của UEFI tương tự như EFI được phát triển bởi Intel và được xem là biến thể của EFI.
Cũng có nhiều chuẩn có thể thay thế cho UEFI, chẳng hạn như Open Firmware và Coreboot vẫn tồn tại và thường được sử dụng trên các máy tính không chạy các chip dựa trên kiến trúc x86 của Intel.
Lợi ích đầu tiên có thể nhìn thấy của việc chuyển đổi từ BIOS sang UEFI là quản trị hệ thống có thể giám sát cả trăm hoặc hàng ngàn máy tính ở các trung tâm dữ liệu, hoặc trong các văn phòng trên toàn thế giới. Khả năng nhận biết của BIOS là khá hạn chế, trong khi UEFI đã hỗ trợ tốt hơn các giao thức net cơ bản và việc quản lý từ xa dễ dàng hơn. Đối với người dùng bình thường thì lợi ích rõ ràng nhất của máy tính chạy UEFI là tốc độ làm việc của nó tăng lên rất nhiều.
Tại thời điểm hiện tại, thời gian khởi động của bạn khi vào hệ điều hành với BIOS nhanh nhất là khoảng 25 - 30 giây, trong khi UEFI có thể hoàn tất việc này trong một vài giây mà thôi.
Hiện tại, nhiều nhà sản xuất PC và máy tính xách tay đã hỗ trợ UEFI cho hệ thống của mình, và tất nhiên để làm được điều này, các nhà sản xuất board mạch chủ cần hoàn thành việc chuyển giao công nghệ để sử dụng nó.
Theo BBC thì UEFI ban đầu chỉ dành cho một sản phẩm của Intel, nhưng nó đang trở thành một chuẩn chung. Những máy tính đầu tiên sử dụng chip UEFI đã được xuất xưởng vào đầu năm 2011, cách đây 2 năm.

Tác giả bài viết: Báo Khoa Học Phổ Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Đồng hồ

Liên kết

Lịch vạn niên

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 52

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7153

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1678176