Nữ giáo viên tâm huyết với nghề

Thứ năm - 21/11/2013 20:46
Cập nhật ngày: 13/11/2013 05:55:47

Tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp năm 1994, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Thạnh Hưng, sau đó chuyển công tác về Trường THPT thành phố Cao Lãnh. Gần 20 năm giảng dạy môn tiếng Anh, nhưng mỗi lần đứng trên bục giảng, cô vẫn luôn suy nghĩ là phải làm sao và làm thế nào để giúp học trò học thật tốt và thật giỏi.


Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai

Do đối tượng giảng dạy là học sinh THPT, điều này đòi hỏi cô phải có phương pháp giáo dục thích hợp để nâng cao trình độ, nhận thức và những kỹ năng sống cần thiết cho từng học sinh. Trong các tiết dạy của cô, kiến thức khó cô sẽ giảng thật kỹ để học sinh có thể nắm vững và vận dụng làm bài. Để gây hứng thú cho học sinh, cô sử dụng đồ dùng dạy học, lồng ghép vào đó là những hình ảnh, việc làm gần gũi với đời sống thực tế của lứa tuổi học sinh, nhằm giúp các em hiểu bài một cách nhanh nhất và không gây nhàm chán. Cô luôn phát huy tinh thần dân chủ và ý tưởng sáng tạo của học sinh thông qua các buổi thảo luận môn học. Vì thế, mỗi tiết dạy của cô thu hút rất nhiều học sinh tham gia xây dựng bài, qua đó giúp cho học sinh yêu thích môn tiếng Anh hơn, đặc biệt đối với các lớp cô chủ nhiệm, tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng rất cao. Đối với các giáo viên trẻ và sinh viên thực tập, cô sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy và chủ nhiệm lớp.

Cô Mai cho biết: “Niềm vui lớn nhất của mình là được đứng trên bục giảng, dạy hết khả năng, tâm huyết và trách nhiệm để giúp các em có đủ kiến thức cơ bản vận dụng vào cuộc sống, công tác sau này”. Đặc biệt cô chú ý nhiều đối với giáo dục đạo đức, lối sống và hình thành một số kỹ năng cần thiết cho học sinh trong những giờ lên lớp, nhất là đối với giờ sinh hoạt chủ nhiệm. Đối tượng dạy học của cô là những học sinh cấp 3 nên việc giáo dục đòi hỏi phải thật khéo léo, linh hoạt mới có thể định hướng đúng đắn cho từng em học sinh. Cô cho rằng vai trò của người giáo viên rất quan trọng và quyết định tương lai của của các em sau này. Vì thế cô nghĩ người giáo viên phải không ngừng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải dạy học bằng chính cái tâm, tinh thần trách nhiệm của mình.

Hàng tháng, cô tích cực và tận tình tham gia các chương trình phụ đạo cho nhiều học sinh yếu kém, giúp các em củng cố kiến thức để theo kịp bạn bè. Ngoài giờ dạy ở trường, cô tham gia dạy ở các Trung tâm ngoại ngữ, cô còn tham gia lớp tiếng Anh của Đề án 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Mặc dù dành nhiều thời gian cho công việc ở trường nhưng cô vẫn luôn quan tâm đến chăm sóc gia đình. Chồng mất, một mình cô phải nuôi dạy 2 con ăn học. Hiện tại hai đứa con của cô đều là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Cô Tuyết Mai còn rất nhiệt tình trong các phong trào do Đoàn trường và Công đoàn phát động như: Phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Dạy tốt, học tốt”, cuộc vận động “Hai không với 4 nội dung”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”; tích cực tham gia, hưởng ứng, ủng hộ các chương trình, hoạt động xã hội nhiều năm liền.

Chính niềm đam mê trong nghề nghiệp, ý thức cao trong công việc và phong trào, được sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, Công đoàn, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen và Kỷ niệm chương. Cụ thể, cô đạt giải khuyến khích Hội thi đồ dùng dạy học cấp tỉnh trong 4 năm liền (2010 - 2013); Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng năm 2012 và luôn được bình chọn là Công đoàn viên xuất sắc. Đặc biệt năm 2013, cô được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2011 - 2013 và nhận được nhiều giải thưởng cao quý khác của Công đoàn.

Văn Hùng

Tác giả bài viết: baodongthap.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Đồng hồ

Liên kết

Lịch vạn niên

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 2338

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1688213